9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản

1345
9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản
9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản

Mỗi quốc gia sẽ có khái niệm văn hóa riêng của mình. Nhật Bản cũng vậy quốc gia này nổi tiếng với nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Đại lý Japan Airlines sẽ giúp bạn tìm hiểu 9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản qua bài viết dưới đây:

9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản

Miyabi – sang trọng

Quan niệm sang trọng hay thanh lịch của Nhật Bản gọi là Miyabi. Nó có nghĩa loại bỏ những điều thô tục, quan niệm này được áp dụng rộng trong cuộc sống. Theo đó họ coi mạt sát người khác là điều không thể chấp nhận được, họ cũng sẽ không nói tục hay chửi bậy.

Wabi-sabi – không hoàn hảo

Wabi-sabi có nghĩa là không hoàn hảo, không vĩnh cửu hay trường tồn. Người Nhật quan niệm sự không hoàn hảo sẽ khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn rất nhiều. Cũng rất như hoa Anh Đào tuy đẹp nhưng không kéo dài mãi, sớm nở và chóng tàn. Wabi-sabi cũng là tiêu chuẩn đầu tiên đánh giá thẩm mỹ của người Nhật Bản.

Shibui – tinh tế 1 trong 9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản

Shibui - tinh tế
Shibui – tinh tế sự tinh tế của người Nhật Bản thể hiện rất rõ qua món ăn

Tinh tế cũng là một trong những quan niệm văn hóa và thẩm mỹ của người Nhật Bản. Quan niệm này thể hiện nhiều nhất ở các món ăn. Chúng đơn giản không phô trương nhưng thơm ngon và hấp dẫn. Thêm nữa, Shibui cũng chỉ sự nhỏ nhắn dễ thương và những gì ở trên gương mặt mình thì đều được coi là đẹp.

Iki – độc đáo

Kèm theo sự tinh tế là độc đáo ( một sự độc đáo mang vẻ đẹp). Quan niệm này thể hiên ở những nhân vật trong phim, chúng đều có phong cách riêng và thanh lịch. Người Nhật Bản quan niệm rằng sự độc đáo phải mang vẻ đẹp cùng với sự tinh thế mới mang lại 1 vẻ đẹp đích thực.

Yugen – bí ẩn 1 trong 9 quan niệm trong văn hóa Nhật Bản

Bí ẩn cũng là một trong những quan niệm đặc biệt của người Nhật. Theo quan niệm này, để cuộc sống không trở nên nhàm chán, chúng ta phải có bí mật của riêng mình. Đây không phải là bí mật thông thường mà là sự bí ẩn độc đáo.

Geido – kỉ luật và đạo đức

Người Nhật rất tôn trọng kỷ luật và đạo đức. Người Nhật quan niệm đạo đức và nghệ thuật làm nên sự cuốn hút. Kỷ luật thể hiện ở việc đi đến đúng giờ và được áp dụng trong các môn võ truyền thống của Nhật Bản.

Jo-ha-kyu – chậm, tăng tốc, kết thúc

Jo-ha-kyu – chậm, tăng tốc, kết thúc
Jo-ha-kyu quan niệm này được áp dụng trong các nghi lễ trà đạo

Quan niệm Jo-ha-kyu tức là chậm, tăng tốc, kết thúc đột ngột. Quan niệm này được áp dụng trong các nghi lễ trà đạo truyền thống và lĩnh vực võ thuật. Ngày nay, một số lĩnh vực nghệ thuật khác cũng sử dụng xu hướng thẩm mỹ này như âm nhạc, quảng cáo và phim ảnh.

Ensou – khoảng trống

Được đại diện bởi 1 vòng tròn, Ensou là khoảng trống thanh tịnh, Ensou cũng được hiểu là vô cực nên khó có thể diễn tả điều này. Có lẽ bạn nên Mua vé máy bay đi Nhật Bản khuyến mãi và dành thời gian và thiền định để hiểu hơn về nó.

Kawaii – dễ thương

Kawaii là dễ thương. Khác với các quan niệm trước đó, quan niệm dễ thương là một quan niệm thẩm mỹ và văn hóa thời hiện đại. Quan niệm này hiện vẫn đang  gây tranh cãi. Một số người cho rằng Kawaii chỉ là một phần trong văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, nó đang trở thành xu hướng thẩm mỹ được ưa chuộng trong những năm gần đây.