Samurai Nhật Bản – một tinh thần đáng ngưỡng mộ

Nhật Bản nổi tiếng toàn cầu với những võ sĩ samurai cực chất cùng với thanh kiếm katana nổi bật của họ. Hình tượng ấy đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng, được khắc họa, miêu tả qua phim, truyện đủ thể loại. Dẫu vậy, đó chỉ là bề nổi đôi khi có phần sai sót khi nói đến samurai.

1279
Samurai Nhật Bản là hình tượng nổi tiếng toàn cầu
Samurai Nhật Bản là hình tượng nổi tiếng toàn cầu

Samurai Nhật Bản là hình tượng được nhiều người mến mộ. Tuy nhiên, việc khắc họa hình tượng ấy ngày nay chưa thể hiện được hết tinh thần của họ. Tinh thần ấy không chỉ thể hiện qua giá trị tinh thần, mà còn nằm ẩn sau từng lớp áo giáp, vũ khí. Vậy Samurai Nhật Bản có gì thú vị? Tại sao tinh thần samurai lại đáng ngưỡng mộ? Hãy cùng Đại lý Japan Airlines tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là samurai Nhật Bản?

Khái niệm về samurai Nhật Bản chưa thực sự tồn tại cho đến thế kỷ 12. Dưới thời Mạc Phủ, đây được coi là đội thị vệ đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản. Chữ “Samurai” được phát âm từ chữ “Thị” – vốn là từ kết hợp chữ “Nhân” và “Tự”. Dịch sát nghĩa thì có nghĩa là “đầy tớ”. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, có thể hiểu samurai là những hộ vệ trung thành của vua chúa, tham gia vào lĩnh vực quân sự.

Ngày xưa, tầng lớp samurai Nhật Bản được người đời vô cùng nể trọng. Họ văn võ song toàn, từ nhỏ đã được học sử dụng kiếm thành thục, học nhân nghĩa, thi ca và cả Trà đạo Nhật Bản. Dẫu vậy, trên con đường mà họ đi còn vô số điều cần phải học hỏi. Trong số đó là các yếu tố trong tính cách như: lòng trung thành, dũng cảm và danh dự. Mỗi Samurai thời này sẽ đi theo hầu hạ cho 1 lãnh chúa và hết mực trung thành với ông.

Trang phục và vũ khí của samurai như thế nào?

Đặt vé máy bay đi Nhật giá rẻ bạn sẽ có cơ hội xem trang phục và vũ khí của samurai Nhật Bản. Đây luôn là đề tài thú vị nhất được các bạn trẻ săn đón tìm hiểu. Tương tự như môn đấu vật sumo, trang phục thường ngày của samurai bộ kimono truyền thống nhưng không nhiều chi tiết, chỉ chừa hai lớp: trong ngoài. Họ thường đi dép rơm đi guốc mộc.

Trang phục thường ngày của võ sĩ samurai là bộ kimono truyền thống nhưng không có nhiều chi tiết, chỉ chừa hai lớp: trong và ngoài.
Trang phục thường ngày của võ sĩ samurai là bộ kimono truyền thống nhưng không có nhiều chi tiết, chỉ chừa hai lớp: trong và ngoài.

Khi chuẩn bị chiến đấu, trang bị bộ giáp và vũ khí sẽ được chuẩn bị. Về quân phục chiến đấu, samurai mặc áo giáp nặng từ 15 đến 20 kg. Các chi tiết của áo giáp phản ánh tinh thần mạnh mẽ của đạo bảo vệ họ trên chiến trường. Một đạo trong bộ áo giáp nặng nề phải hành động rất linh hoạt nhạy bén. Đây điểm thể hiện tinh thần mạnh mẽ kỹ thuật bậc thầy của đạo.

Giáp của samurai Nhật Bản được chia ra làm hai loại chính: Do-Maru và Yoroi.
Giáp của samurai Nhật Bản được chia ra làm hai loại chính: Do-Maru và Yoroi.

Giáp của samurai Nhật Bản được chia ra làm hai loại chính: Do-Maru và Yoroi. Cách thức phân biệt hai loại nằm ở trọng lượng của chúng. Do-Maru nhẹ hơn rất nhiều so với Yoroi nên thường được dùng cho đội bộ binh, trong khi đó Yoroi nặng hơn thì dùng cho kỵ binh là chính.

Samurai Nhật Bản có tinh thần bất diệt ra sao?

Điều đáng học hỏi nhất ở samurai có lẽ không phải là chức vụ hay vẻ ngoài hào nhoáng. Cốt lõi làm nên con người samurai mới là thứ đáng được trân trọng. Theo đó, họ là những nam nhân có đức tính sau:

1. Lòng nhân từ: Trong một tập thể, điều tối cần thiết các đạo phải khoan dung độ lượng với đồng đội những người xung quanh. Bạn phải đồng cảm quan tâm đến người khác.

2. Sự tận tâm: Tận tụy một trong những nguyên tắc sống của đạo Nhật Bản. Nếu họ nghiêm túc, sẽ xung đột lợi ích tranh giành quyền lực

3. Sự công bằng: Tất cả các samurai phải công bằng công luôn được thực thi ràng. Đồng thời, trung thực không sợ hãi khi đối mặt với sự thật điều cần thiết.

4. Lòng chân thành: Samurai luôn được yêu cầu phải thực sự thành tâm. trung thực phẩm chất đạo đức cần được giữ gìn tuyên truyền. Các Nhật Bản không cần phải giải thích bằng lời. Một khi đã hứa, họ quyết tâm giữ lời bằng bất cứ giá nào chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm.

5. Lòng can đảm: Tất cả quân nhân hay binh lính, không riêng samurai Nhật Bản, đều phải kế thừa đức tính dũng cảm. Trong trận chiến, đạo sử dụng sức mạnh, trí, sự khéo léo lòng dũng cảm để đánh bại đối thủ.

Trong trận chiến, võ sĩ đạo sử dụng sức mạnh, lý trí, sự khéo léo và lòng dũng cảm để đánh bại đối thủ.
Trong trận chiến, võ sĩ đạo sử dụng sức mạnh, lý trí, sự khéo léo và lòng dũng cảm để đánh bại đối thủ.

6. Coi trọng danh dự bản thân: Danh dự trên hết! Đối với samurai, tinh thần chiến đấu đi đôi với danh dự, họ chiến đấu để duy trì bảo vệ danh dự của mình.

7. Sự tôn trọng: Sự tôn trọng của một đạo không chỉ áp dụng cho chủ nhân những người bạn đồng hành của anh ta, còn cho cả kẻ thù của anh ta.

Đến khi nào thì thời kỳ của samurai kết thúc?

Thời kỳ của samurai Nhật Bản chính thức đi đến hồi kết cách đây gần 200 năm. Thiên hoàng Minh Trị là người đặt dấu chấm hết cho suốt 700 năm thống trị và chi phối lịch sử. Khởi đầu là việc cấm vũ khí bằng kiếm để phù hợp với những thay đổi của xã hội thời kỳ này. Tuy nhiên, tinh thần võ sĩ đạo thì vẫn luôn bất diệt qua nhiều thế hệ. Người Nhật thừa hưởng những phẩm chất cao quý ấy và phát huy trong đời sống hiện đại.

Thiên hoàng Minh Trị là người đặt dấu chấm hết cho suốt 700 năm thống trị và chi phối lịch sử
Thiên hoàng Minh Trị là người đặt dấu chấm hết cho suốt 700 năm thống trị và chi phối lịch sử

Phòng vé Japan Airlines hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến cái nhìn tổng quát về samurai Nhật Bản. Quả thật, tinh thần của họ có những giá trị tốt đẹp mà người đời sau nên học hỏi. Để được tận mắt nhìn thấy những hiện vật samurai còn sót lại, chúng mình khuyên bạn nên thử ghé qua Bảo tàng samurai ở Tokyo. Nếu hứng thú, đừng quên kết nối với chúng mình để được tư vấn về vé máy bay giá rẻ. Liên hệ trực tiếp hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi thành công và bổ ích!