Kamikiri – nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật

1643
Kamikiri - nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật thủ công truyền thống của Châu Á. Trong rất nhiều môn nghệ thuật thì Kamikiri chính là cái tên nổi bật và độc đáo nhất. Hay còn được gọi là nghệ thuật cắt giấy truyền thống Đại lý Japan Airlines sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về môn nghệ thuật này.

Kamikiri có nghĩa là gì? ra đời vào thời điểm nào?

Kamikiri trong tiếng Nhật có nghĩa là cắt tờ giấy thành từng mảnh nhỏ (“kiru” = cắt, “kami” = giấy). Nhưng nó không đơn thuần là cắt 1 cách vô định mà có chủ đích. Những tờ giấy trắng, vô tri vô giác sẽ được các nghệ sĩ sáng tạo bằng nhiều cách khác nhau dựa trên khả năng phong phú và đôi bàn tay khéo léo của họ để trở thành những tác phấm tuyệt vời khiến nhiều người thán phục.

Nghệ thuật cắt giấy Kamikiri lan truyền ở Nhật Bản từ thời kỳ Minh Trị cuối thế kỷ XIX. Là một nghệ nhân biểu diễn cắt giấy Kamikiri, bạn phải thực hiện được tất cả các yêu cầu của khán giả. Ngoài nguyên liệu chính là giấy thì trong nghệ thuật Kimikiri, chiếc kéo đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kamikiri – nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật

Kamikiri môn nghệ thuật này không cầu kì về vật dụng. Chỉ cần 1 cây kéo và 1 tờ giấy là các nghệ nhân có thể thỏa sức tạo vào tạo ra vô vàn các tác phẩm đặc sắc và sinh động. Không dừng lại ở việc tạo ra các tác phẩm bắt mắt mà giờ đây các nghệ sĩ đã đưa nó trở thành loại hình nghệ thuật biểu diễn thu hút khán giả.

Kamikiri – nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật
Kamikiri – nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật

Nếu bạn chưa 1 lần được thưởng thức các buổi biểu diễn cắt giấy. Hãy Mua vé máy bay đi Tokyo khứ hồi vì chỉ có đến xứ Phù tang bạn mới được chứng kiến tận mắt các tác phẩm làm từ giấy sống động y như thật. Cũng như cảm nhận được sự tài hoa và tâm huyết của người làm được gửi gắm vào trong những đứa con tinh thần của mình.

Các tác phẩm từ giấy sống động y như thật

Điều khiến Kamikiri – nghệ thuật cắt giấy tinh tế của người Nhật trở lên ấn tượng trong mắt người xem. Đó là các nghệ nhân sẽ phải cắt theo yêu cầu của khán giả. Mà không tài nào đoán trước được họ sẽ bắt bạn biểu diễn cái gì. Do đó người nghệ sĩ phải dành nhiều thời gian xem báo, đọc thông tin để nắm bắt các hình ảnh 1 cách nhanh nhậy, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khán giả.

Ngoài những tờ giấy, nguyên liệu tưởng chừng như vô cảm xúc kia. Thì những cây kéo cũng đóng 1 vài trò vô cùng quan trọng để làm ra 1 tác phẩm sinh động, sắc nét. Tất cả các cây kéo sau khi được mua về sẽ được các nghệ nhân cất công mài, điều chỉnh. Sau đó mới sử dụng, cho nên đây cũng được coi là 1 phần không thể thiếu làm nên linh hồn của tác phẩm.