Những điều bạn chưa biết về nghề Geisha ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về sự chăm chỉ và cống hiến trong công việc. Nơi đây cũng sản sinh ra những công việc kỳ lạ nhất thế giới. Chính sự đa dạng nghề nghiệp ấy được ảnh hưởng từ nền văn hóa độc nhất không lẫn vào đâu. Một trong số đó là nghề Geisha lâu đời từ thời các lãnh chúa.

1332
Nghề Geisha là một trong những nghề cổ truyền thú vị nhất ở Nhật Bản
Nghề Geisha là một trong những nghề cổ truyền thú vị nhất ở Nhật Bản

Nghề Geisha ở Nhật Bản được cho là một trong những nghề nghiệp lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Đây là một công việc nằm trong nhóm giải trí, được coi là hình thức cổ xưa của nghệ sĩ toàn tài bây giờ. Dẫu vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đúng về công việc này. Mời bạn cùng Đại lý Japan Airlines Việt Nam điểm qua những thông tin nổi bật về Geisha nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

1. Thông tin chung về nghề Geisha ở Nhật Bản

Nghề Geisha – đọc theo tiếng Hán Việt là “Nghệ giả” – là một trong nhữn nghề lâu đời ở xứ sở hoa anh đào. Đúng như tên gọi, đây là người nghệ sĩ vừa có tài ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Trong thế kỷ 18, 19, nghề Geisha phát triển vô cùng rực rỡ. Đó là sự tiếp nối nghề cổ truyền mang đậm tính văn hóa Nhật Bản. Tuy còn tồn tại cho tới nay, nhưng số lượng Geisha ngày càng giảm. Để tri ân một trong những giá trị nổi tiếng, nhiều phim truyện đã dựa trên đề tài này. Bạn có thể tìm xem tiểu thuyết Hồi ức của một geisha“.

Nghề Geisha - đọc theo tiếng Hán Việt là "Nghệ giả" - là một trong nhữn nghề lâu đời ở xứ sở hoa anh đào.
Nghề Geisha – đọc theo tiếng Hán Việt là “Nghệ giả” – là một trong nhữn nghề lâu đời ở xứ sở hoa anh đào.

2. Lịch sử phát triển của nghề

Nghề Geisha là một dạng văn hóa nhánh, phát triển từ văn hóa Bushido (Võ sĩ đạo). Võ sĩ đạo là một hệ thống quy tắc, luân thường đạo lý nghiêm ngặt. Theo đó, võ sĩ phải ngay thẳng, chính trực và nghĩa hiệp. Họ nuôi dưỡng tinh thần của mình bằng thơ ca nhạc họa và ưa được hưởng sự phục vụ từ phía nữ giới dưới hình thức văn hoá lành mạnh, phù hợp với tâm hồn võ sĩ, chứ không phải hình thức phục vụ tình dục. Từ đó, nghề Geisha ra đời.

Geisha khởi đầu là những người hoạt động giải trí chuyên nghiệp
Geisha khởi đầu là những người hoạt động giải trí chuyên nghiệp

Geisha khởi đầu là những người hoạt động giải trí chuyên nghiệp. Họ sử dụng kỹ năng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản, trong đó có âm nhạc, múa và kể chuyện. Số lượng Geisha nữ đông đảo đưa nghề này lên đỉnh cao vào thời đó. Để theo nghề Geisha, các nghệ sĩ phải được huấn luyện từ nhỏ. Họ ngay lập tức được học về nghệ thuật và rèn luyện không ngừng nghỉ cho đến khi trở thành một nghệ sĩ thực thụ. Bắt đầu là người học việc, đi theo phục vụ các Geisha cho đến khi đủ kỹ thuật để có thể hành nghề. Đây là một quá trình dài và gian khổ.

>> Xem thêm: Vé máy bay Japan Airlines đi Tokyo giá rẻ 

3. Phong thái phục trang, ngoại hình

Du lịch Nhật Bản, bạn sẽ được thấy những Geisha dù trước đây hay thời nay đều giữ nguyên cách thức ăn bận, trang điểm. Nổi bật nhất phải kể tới là lớp phấn nền dày màu trắng, son môi đỏ, quầng đỏ pha đen quanh mắt và lông mày. Trong ba năm đầu hành nghề, họ sẽ thường giữ kiểu trang điểm này thường xuyên. Do tính chất chăm chút tỉ mỉ, thường những người mới vào nghề Geisha sẽ được một Geisha khác kinh nghiệm hơn chăm chút cho. Sau khi đã thuần thục, Geisha sẽ tự trang điểm cho mình. Lúc này, những nét trang điểm cũng sẽ nhẹ nhàng, thanh thoát hơn thể hiện kinh nghiệm nghệ sĩ của họ.

Về trang phục, nghề Geisha yêu cầu thường xuyên mặc Kimono. Geisha tập sự mặc bộ kimono có nhiều màu sắc với nơ lưng rất to. Geisha lớn tuổi hơn mặc trang phục với kiểu dáng và hoa văn dịu nhẹ hơn. Thông thường, màu sắc hoa văn trên kimono sẽ thay đổi theo mùa. Do vậy mỗi mùa những Geisha này sẽ lại khoác lên mình một bộ cánh khác nhau. Một bộ Kimono như vậy sẽ mất khoảng 2 – 3 năm thêu và vẽ lên vải.

Nổi bật nhất phải kể tới là lớp phấn nền dày màu trắng, son môi đỏ, quầng đỏ pha đen quanh mắt và lông mày
Nổi bật nhất phải kể tới là lớp phấn nền dày màu trắng, son môi đỏ, quầng đỏ pha đen quanh mắt và lông mày

Ngoài ra, các nghệ sĩ nghề Geisha còn phải đi dép đế phẳng, khi biểu diễn trong nhà chỉ đi tất. Khi thời tiết lạnh giá hơn, Geisha sẽ được đi một chiếc guốc bằng gỗ cao. Với người mới vào nghề thì guốc này sẽ được sơn đen.

4. Nghề Geisha của hiện tại

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản để có thể chiêm ngưỡng giá trị truyền thống này ở hiện tại. Mặc dù số lượng đã thuyên giảm, xong không phải là hoàn toàn biến mất. Các Geisha vẫn sống trong ngôi nhà geisha truyền thống gọi là okiya tại các khu vực gọi là hanamachi. Tuy nhiên, để thấy được rõ rệt về nghề này thì bạn phải bắt chuyến tàu tới cố đô Kyoto. Hai trong số các khu phố geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontocho đều ở nơi đây.

Hai trong số các khu phố geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontocho đều ở Kyoto
Hai trong số các khu phố geisha truyền thống và danh tiếng nhất là Gion và Pontocho đều ở Kyoto

Sự tụt giảm của số lượng Geisha là do sự trì trệ của kinh tế. Khi những loại hình giải trí khác nổi lên đi cùng với sự bùng nổ công nghệ thông tin, những giá trị nghệ thuật cổ xưa cũng dần bị phai mờ. Bên cạnh đó, để được giải trí bởi Geisha cũng có một cái giá rất cao. Do vậy, ngày càng nhiều người trẻ thờ ơ với loại hình này. Chỉ những nơi tổ chức sự kiện văn hóa như trà đạo, nhà hàng Nhật Bản truyền thống thì mới hay có dịch vụ thuê Geisha mà thôi.

5. Sự nhầm lẫn tai hại của đại chúng về nghề Geisha

Nghề Geisha không chỉ đứng trước nguy cơ mai một, mà đại chúng cũng đã có cái nhìn sai về công việc này. Nhiều người đánh đồng nghề Geisha với gái mại dâm. Điều này là sai hoàn toàn. Sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ ngành công nghiệp đèn đỏ ở Nhật Bản, khi những kỹ nữ hóa trang thành Geisha và thu hút khách hàng từ trong thế chiến thứ II.

Nghề Geisha không chỉ đứng trước nguy cơ mai một, mà đại chúng cũng đã có cái nhìn sai về công việc này.
Nghề Geisha không chỉ đứng trước nguy cơ mai một, mà đại chúng cũng đã có cái nhìn sai về công việc này.

Mặc dù nhiệm vụ của nghề Geisha thường bao gồm cả tán tỉnh và đùa cợt khêu gợi (tuy được mã hóa theo các cách truyền thống), nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng và không được trả tiền cho hoạt động đó. Một số Geisha có thể quyết định có quan hệ với một trong những nhà bảo trợ hoặc khách quen của mình, nhưng đó là khi họ ra ngoài và không còn biểu diễn với tư cách của một Geisha. Có thể hiểu, nghề nghiệp này khá giống với những “ả đào” một thời ở Việt Nam. Họ thiên về nghệ thuật chứ không phải những thứ mà công chúng áp đặt.

>> Xem thêm: Vé máy bay Japan Airlines đi Osaka giá rẻ 

Trên đây là những gì bạn cần biết để hiểu rõ hơn về nghề Geisha ở Nhật Bản. Đây vốn là một nghề cao quý, mang đầy tính nghệ thuật chứ không như những hiểu lầm ngày nay. Hãy thử trải nghiệm gặp gỡ những người theo đuổi nghề bằng cách Đặt vé máy bay giá rẻ nhé. Bạn có thể liên hệ tới hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình về vé nhé! Chúc bạn có một chuyến đi thành công mỹ mãn!