Phong cách ăn uống Nhật Bản độc đáo như thế nào?

Đến với đất nước nào cũng vậy, bạn đều phải để ý đến những nguyên tắc, quy tắc sống phù hợp với bối cảnh văn hóa. Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Hơn thế, Nhật Bản có nhiều quy định cư xử độc đáo bậc nhất Châu Á, đặc biệt là trong chuyện ăn uống.

543
Phong cách ăn uống Nhật Bản thể hiện qua cách chọn lựa thực phẩm, nấu ăn và thưởng thức
Phong cách ăn uống Nhật Bản thể hiện qua cách chọn lựa thực phẩm, nấu ăn và thưởng thức

Phong cách ăn uống Nhật Bản được đề cao và tôn trọng bởi khách du lịch trên thế giới. Mỗi khi có dịp ghé qua xứ Phù Tang, người ta lại thêm một lần bất ngờ về sự tỉ mỉ trong món ăn cũng như những nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thưởng thức. Dẫu vậy, nếu hiểu ra những ý nghĩa đằng sau đó thì ta sẽ càng thêm yêu phong cách ấy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản nhé!

1. Nghiêm cấm ăn bằng tay là nguyên tắc số một trong phong cách ăn uống Nhật Bản

Người Nhật chịu ảnh hưởng của nhiều lễ nghi qua các thời kỳ khác nhau. Từ những giá trị tôn giáo du nhập, cho đến Võ sĩ đạo Samurai, tất cả đều có những tác động nhất định đến với cách họ cư xử, hành động. Trong bữa ăn, từ xa xưa người Nhật đã có quy tắc không được ăn bằng tay. Mặc dù họ luôn tuân thủ rửa tay thật kỹ trước khi chế biến và thưởng thức. Dẫu vậy, một điều ngầm hiểu đó là như vậy vẫn chưa thật sự sạch sẽ và vẫn còn vi khuẩn. Người Nhật khuyến khích con cháu họ học dùng đũa và ăn tất cả bằng đũa càng sớm càng tốt.

2. Người Nhật coi trọng số lượng chén bát trên bàn

Phong cách ăn uống Nhật Bản coi trọng số lượng chén bát trên bàn. Đặt vé máy bay Japan Airlines đi Nhật bạn nên để ý điều thú vị này. Đi tới các nhà hàng Nhật Bản, đôi khi bạn sẽ thấy số lượng chén bát trên bàn sao nhiều quá. Điều này khá trái nghịch với cách ăn của người Đông Nam Á chúng ta khi gắp nhiều loạt thức ăn vào chung 1 bát rồi thưởng thức chung với nhau. Đối với người Nhật, mỗi món ăn, nước sốt, v.v. sẽ để trên một bát riêng. Điều này đặt ra sự phân biệt có sự sắp xếp riêng các món ăn ra với nhau. Điểm lưu ý ở phong cách ăn uống của người Nhật là khi ăn tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra trên bàn hoặc vứt xuống sàn nhà.

Phong cách ăn uống Nhật Bản coi trọng số lượng chén bát trên bàn.
Phong cách ăn uống Nhật Bản coi trọng số lượng chén bát trên bàn.

3. Người Nhật đặc biệt ưa thích thực phẩm xanh và tươi

Đây có lẽ là phong cách ăn uống Nhật Bản dễ nhận thấy nhất. Thực phẩm xanh và tươi luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế biến và thưởng thức. Bạn dễ dàng bắt gặp những món từ thực phẩm hữu cơ, thiên nhiên như cá, rau biển, rau quả, đậu nành, gạo, trái cây, trà xanh. Bên cạnh đó, việc sản phẩm chế biến có tươi hay không cũng vô cùng quan trọng. Ở bao bì của sản phẩm đều ghi rõ hạn sử dụng, ngày sản xuất, nơi sản xuất vô cùng rõ ràng. Nếu muốn thưởng thức thực phẩm tươi nhất, lựa chọn tốt nhất là qua đây khi Book vé máy bay đi Nhật giá rẻ.

4. Phong cách ăn uống Nhật Bản thể hiện qua số bữa ăn mỗi ngày

Chế độ ăn của người Nhật chia nhỏ thể ăn thành nhiều bữa. Từ bé, họ đã được dạy ăn chậm, nhấm nháp từng miếng trong khi mỗi đĩa thức ăn đều nhỏ (so với Mỹ, đĩa thức ăn này chỉ bằng 1/3). Việc trình bày các bữa ăn nấu tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc tương tự. Không bao giờ nhồi quá nhiều phục vụ riêng lẻ từng món, thường lượng vừa đủ, đẹp tự nhiên tốt nhất phải tươi.

Phong cách ăn uống Nhật Bản thể hiện qua số bữa ăn mỗi ngày 
Phong cách ăn uống Nhật Bản thể hiện qua số bữa ăn mỗi ngày

5. Bữa ăn sáng là bữa lớn nhất trong ngày

Khác với người phương Tây, bữa ăn sáng của người Nhật lại là bữa lớn nhất. Điều này có lẽ được đúc rút từ cách người Nhật hoạt động và sinh hoạt. Đối với họ, bữa sáng có thể nạp năng lượng cho cả ngày làm việc. Đặc biệt là những hôm khối lượng công việc quá nhiều. Phong cách ăn uống Nhật Bản đặc trưng này đôi khi phản ánh mức độ “cuồng” công việc của người Nhật. Thông thường, bữa ăn này bao gồm các món ăn nhỏ như cơm, súp đậu phụ hành lá, rong biển, trứng ốp la hoặc phi trà xanh.

Khác với người phương Tây, bữa ăn sáng của người Nhật lại là bữa lớn nhất.
Khác với người phương Tây, bữa ăn sáng của người Nhật lại là bữa lớn nhất.

6. Tự túc nấu ăn là phong cách ăn uống Nhật Bản đặc trưng

Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng tự túc nấu ăn đang là một xu hướng ở Nhật Bản. Người Nhật cực thích nấu ăn ở nhà thay vì la cà hàng quán. Một bữa cơm của họ nhờ vậy mà đảm bảo dinh dưỡng đến đáng nể. Người Nhật tiêu thụ gần 10% lượng thực phẩm cá của thế giới mặc chỉ chiếm 2% dân số. Lượng axit béo omega-3 ổn định hàng ngày của họ do tại sao họ sống lâu hơn khỏe mạnh hơn. Chưa kể, người Nhật còn tiêu thụ nhiều rau gấp 5 lần người Mỹ, bao gồm súp xanh, bắp cải cải xoăn.

TOP 6 những điều nêu trên đã giúp bạn hiểu thêm về phong cách ăn uống Nhật Bản hay chưa? Còn điều gì thú vị về cách người dân Nhật thưởng thức món ăn hay không? Hãy bình luận cho chúng mình biết với nhé. Nếu bạn hứng thú ghé thăm xứ sở mặt trời mọc, đừng quên kết nối với Đại lý Japan Airlines Việt Nam để săn được những tấm vé giá rẻ. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết! Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng tại Nhật Bản!