Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật

1263
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật

Nhật bản là đất nước rất coi trọng nghi lễ, trong đó văn hóa tặng quà phản ánh tính cách của người Nhật nên họ rất cẩn thận khi tặng quà nhau. Chính vì thế để hiểu rõ tập tục tặng quà và các quy ước không thành văn có liên quan ở Nhật bản, giúp bạn xây dựng được mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp trong mắt người Nhật. Vậy nên để giúp bạn hiểu rõ hơn tập quá này của người dân xứ Phù tang, Phòng vé Jappan Airlines xin được giới thiệu qua về văn hóa nhận- tặng quà của người Nhật.

Người Nhật rất thích được tặng quà, nhưng không mang ý nghĩa tiêu cực mà thể hiện sự thân thiện và coi trọng của đối tác dành cho mình, nhất là trong kinh doanh. Từ lâu nó đã trở thành một thói quen, nghi lễ không thể thiếu của người Nhật trong giao tiếp và các dịp lễ đặc biệt. Đó là cách thể hiện sự yêu mến và kính trong lẫn nhau và xác định các mối quan hệ xã hội.

Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà trong buổi đầu gặp gỡ

Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà trong buổi đầu gặp gỡ

Người Nhật thường tặng quà vào trong các dịp lễ lớn như Tết Dương lịch, Lễ Tạ ơn, Ngày của Cha, Mẹ Valentine, Giáng sinh, ngoài ra còn các dịp như đám cưới, có tin vui về việc sinh con, lễ nhập học, tốt nghiệp, thành niên, mừng nhà mới, thăm hỏi người ốm, tặng quà lưu niệm khi đi du lịch về…

Nếu bạn có dịp Mua vé máy bay khứ hồi đi Nhật bản từ Việt nam công tác, bạn nên mang theo nhiều món quà khác nhau để tặng đối tác. Nhưng khi tặng cần lưu ý.

Các món quà không cần phải đắt tiền, nhưng cần được gói đẹp, cẩn thận, điều đó thêt hiện nghệ thuật giao tiếp tinh tế. Cách gói quà của người Nhật cũng rất cầu kì, bên trong 3 lớp, bên ngoài 3 lớp, cuối cùng được thắt nút vặn theo hình dây thừng để gửi gắm linh hồn con người, đồng thời bày tỏ tấm lòng của người tặng.

Món quà cần đựng trong túi kín, không để cho đối tác nhìn thấy ngay lúc gặp gỡ. Bạn nên chủ động tặng quà vào cuối buổi gặp mặt. Tránh tặng quà khi có mặt người khác nếu muốn tặng riêng ai đó. Đảm bảo đủ quà tặng cho một nhóm, nếu không đủ thì chỉ tặng người có chức vụ cao nhất vì người Nhật rất phân biệt thứ bậc.

Khi tặng quà nên nói dăm ba câu làm vừa lòng đối tác với ngụ ý bạn rất coi trọng mối quan hệ này, khu đưa quà cần đưa cả 2 tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng.

Không nên mở quà ngay khi vừa nhận và nên nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận.

Những món quà cần được gói thật đẹp trước khi đem tặng

Những món quà cần được gói thật đẹp trước khi đem tặng 

Không nên tặng người Nhật những món quà gì:

Đừng bao giờ tặng người Nhật món quà có bộ 4 hoặc 9 vì họ rất kị 2 số này, nó đồng âm với chữ tử, không đem lại sự may mắn mà chỉ có đau khổ.

Không nên tặng lược chải tóc vì lược trong tiếng Nhật là sự đau khổ, hi sinh là điều bất hạnh.

Đừng tặng những món quà có in hình còn cáo, vì loài vật này tượng trưng cho sự tham lam và giảo hoạt. Cũng không được tặng trà vì trà có ý nghĩa là không trong sạch.

Không tặng đồ vật làm bằng thủy tinh vì nó tượng trưng cho sự mau vỡ, không bền. Hay nhớ đừng tặng các vật sắc nhọn như dao, kéo vì thể hiện sự chia li, hạnh phúc không trọn vẹn.

Nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu thì không được tặng cà vạt và dây đeo cổ vì thể hiện sự trói buộc họ.

Với những tập tục và kiêng kị trên, điều đó cho thấy người dân xứ Phù tang rất coi trọng việc tặng quà, vì đó thể hiện cho sự tinh tế và tâm lòng lẫn sự coi trong của họ dành cho đối phương.