Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

1112
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Đối với người Nhật tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Việc tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày. Cùng Japan Airlines tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản.

Người Nhật tặng quà vào dịp nào?

Đối với người dân Nhật Bản việc tặng quà trở thành một thói quen hiện hữu trong cuộc sống. Không chỉ những ngày lễ đặc biệt như: Tết, ngày cưới hỏi, sinh nhật…. Mà người Nhật còn tặng quà cho nhau trong những sinh hoạt hàng ngày

Việc tặng quà của giữa người Nhật với nhau rất thường xuyên. Họ có thể tặng một món quà để tỏ lòng biết ơn đến chủ nhà của họ. Hay món quà thể hiện sự quý mến đối với người bạn đã mời dùng bữa. Đặc biệt người Nhật Bản còng có 2 mùa dành để tặng quà được gọi là Chugen ( tháng 6) và Seibo ( tháng 12).

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản, khi tặng quà ngoài nội dung, ý nghĩa của món quà. Người Nhật đặc biệt chú ý đến việc món quà đó được gói và trang trí như thế nào. Việc chuẩn bị, trang trí một món quà quan trọng hơn giá trị sử dụng của nó.

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Bởi qua cách gói, trang trí món quà đó thể hiện sự khéo léo. Để ý quan tâm hay coi trọng món quà mà người đó mang tặng hay không, nó thể hiện tình cảm, cử chỉ, tính cách của người tặng và đem lại cho họ một món quà thật sự ý nghĩa.

Chính vì thế mà món quà của người Nhật được trang trí rất công phu và có những giá trị biểu trưng rất cao, quà tặng được gói bằng giấy Nhật cột thắt bằng sợi dây hai màu đã được tẩy tịnh gọi là Mizuhiki, và đính kèm theo đó là Noshi.

Những dịp chúc mừng họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ trắng theo hình chiếc kéo để tương trưng cho may mắn đang đến, nhưng dịp buồn thì thường thắt dây giấy màu trắng đen để tượng trưng cho sự buồn đau và sự đen đủi sẽ không đến nữa.

Mizuhiki là vật trang sức cho những món quà của người Nhật. Nó khiến món quà trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn, cũng nhấn mạnh thêm sự chu đáo quan tâm của người tặng đối với người nhận. Các mẫu mizuhiki phổ biến là hình ảnh các nút dây tạo thành hình Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hay các loài hoa thanh nhã như hoa mai, hoa đào…

Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà trong buổi đầu gặp gỡ

Nếu bạn Mua vé máy bay đi Nhật Bản Japan Airlines và muốn tặng quà cho họ trong lần đầu gặp gỡ. Nên lưu ý rằng các món quà không cần phải đắt tiền, nhưng cần được gói đẹp, cẩn thận, điều đó thêt hiện nghệ thuật giao tiếp tinh tế.

Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà trong buổi đầu gặp gỡ
Người Nhật rất coi trọng việc tặng quà trong buổi đầu gặp gỡ

Cách gói quà của người Nhật cũng rất cầu kì, bên trong 3 lớp, bên ngoài 3 lớp. Cuối cùng được thắt nút vặn theo hình dây thừng để gửi gắm linh hồn con người, đồng thời bày tỏ tấm lòng của người tặng. Món quà cần đựng trong túi kín, không để cho đối tác nhìn thấy ngay lúc gặp gỡ.

Bạn nên chủ động tặng quà vào cuối buổi gặp mặt. Tránh tặng quà khi có mặt người khác nếu muốn tặng riêng ai đó. Đảm bảo đủ quà tặng cho một nhóm, nếu không đủ thì chỉ tặng người có chức vụ cao nhất vì người Nhật rất phân biệt thứ bậc.

Khi tặng quà nên nói dăm ba câu làm vừa lòng đối tác với ngụ ý bạn rất coi trọng mối quan hệ này. Khi đưa quà cần đưa cả 2 tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng. Không nên mở quà ngay khi vừa nhận và nên nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận.

Không nên tặng người Nhật những món quà gì?

  • Đừng bao giờ tặng người Nhật món quà có bộ 4 hoặc 9 vì họ rất kị 2 số này. Nó đồng âm với chữ tử, không đem lại sự may mắn mà chỉ có đau khổ.
  • Không nên tặng lược chải tóc vì lược trong tiếng Nhật là sự đau khổ, hi sinh là điều bất hạnh.
  • Đừng tặng những món quà có in hình còn cáo. Vì loài vật này tượng trưng cho sự tham lam và giảo hoạt. Cũng không được tặng trà vì trà có ý nghĩa là không trong sạch.
  • Không tặng đồ vật làm bằng thủy tinh vì nó tượng trưng cho sự mau vỡ, không bền. Hay nhớ đừng tặng các vật sắc nhọn như dao, kéo vì thể hiện sự chia li, hạnh phúc không trọn vẹn.
  • Nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu thì không được tặng cà vạt và dây đeo cổ vì thể hiện sự trói buộc họ.
  • Với những tập tục và kiêng kị trên, điều đó cho thấy người dân xứ Phù tang rất coi trọng việc tặng quà, vì đó thể hiện cho sự tinh tế và tâm lòng lẫn sự coi trong của họ dành cho đối phương.