Tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

1471
Tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật
Tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

Đũa từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn của người châu Á. Đặc biệt đối với người Nhật Bản quốc gia có nhiều có nhiều nét văn hóa đặc trưng. Đại lý Japan Airlines sẽ giúp bạn tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật.

Đũa xuất hiện tại Nhật Bản vào năm bao nhiêu?

Đũa được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Nara, lúc đầu đũa thể hiện sự phân biệt đẳng cấp rõ rệt với tầng lớp quý tộc, vua chúa, quan lại với dân thường. Sau đó từ năm 1185 trở đi nó trở thành vật dụng phổ biến trong đời sống của người Nhật Bản.

Tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

Giữ đôi đũa của bạn chính xác

Có thể nói đây là phần phải mất nhiều thời gian để thành thạo. Nếu bạn thật sự muốn học thì bạn nên tập luyện một mình ở nhà càng nhiều càng tốt. Đặc biệt không nên lười giữ chúng chỉ vì không có ai xem bạn cầm cả.

Người Nhật Bản có nguyên tắc dùng đũa trên bàn ăn rất cẩn trọng

Quan niệm cầm đũa dài ngắn trong dân gian khác với cung đình: Đũa của cha mẹ phải dài hơn đũa của con. Đũa của chồng dài hơn đũa của vợ và đũa của anh dài hơn đũa của em. Ngoài những vấn đề trên thì những phép tắc dùng đũa trên bàn ăn của người Nhật cũng rất được coi trọng.

Dùng gác đũa

Dùng gác đũa
Dùng gác đũa khi chưa ăn vừa giúp đảm bảo vệ sinh

Gác đũa khi chưa ăn vừa giúp đảm bảo vệ sinh lại khiến văn hóa dùng cơm trở nên rất từ tồn. Cho nên hầu hết các nhà hàng đến bàn ăn gia đình cũng đều sử dụng gác đũa để không gian lịch sự hơn.

Không ăn lập tức các món ăn chung

Khi muốn ăn, hãy lấy thức ăn từ những món đã được chia ra và đặt vào bát của mình trước khi ăn.

Không dùng đũa đưa qua lại trên đĩa thức ăn

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ dù lưỡng lự khi chọn món cũng đừng đưa đũa qua lại các món ăn. Như thế bạn sẽ bị đánh giá là thiếu từ tốn đây.

Không bới móc thức ăn

Đừng báo giờ bới móc thức ăn để lấy phần ngon về phía mình, hãy lấy phần ăn trên cùng của món một cách có trình tự.

Không liếm đũa

Hành động này bị đánh giá là mất vệ sinh ở nhật nên bạn không nên làm trong bữa ăn.

Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác

 Đây là điều cấm kị nhất tại bàn ăn của người Nhật, vì như thế rất có thể thức ăn sẽ bị rớt ra ngoài hoặc rơi vào chén của người khác.

Không dùng đũa như đồ chơi

Tránh quơ đũa trước mặt người khác khi trò chuyện. Hãy giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến. Vì đó là một hành động thiếu tôn trọng người khác.

Không làm hành động gây hình ảnh xấu trong mắt gia chủ

Tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi, không cắm đũa vào bát cơm

Tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi, không cắm đũa vào bát cơm
Không cắm đũa vào bát cơm

Điều này gợi nhớ đến hình ảnh chết chóc. Hay khi đi du lịch ăn xong phải bẻ đũa để tránh ma quỷ tận dụng những đôi đũa làm điều xấu.

Đừng bắt chéo đôi đũa của mình khi không còn dùng chúng

Vì bắt chéo đôi đũa là một hình ảnh không tốt, gợi nhớ đến các dịp tang lễ. Hãy chắc chắn rằng đôi đũa được đặt song song khi không dùng tới.

Không khuấy đũa vào súp

Người Nhật quan niệm rằng, hành động này giống như họ đang rửa đôi đũa của mình trong nồi nước súp vậy. Nên du khách tránh làm điều này khi dùng cơm với người Nhật.